มหาวิทยาลัยได้มีนโยบายในการพัฒนาผู้บริหารมหาวิทยาลัยในทุกกลุ่ม ทุกระดับเพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพในการทำงานให้เป็นผู้บริหารแบบมืออาชีพและเป็นการสร้างเครือข่ายในการทำงานร่วมกัน ประกอบกับผู้บริหารระดับกลางสายปฏิบัติการจะต้องมีหน้าที่ในการบริหารจัดการส่วนงาน การกำหนดแผนการดำเนินการบริหารส่วนงานร่วมกับหัวหน้าส่วนงานในสังกัด รวมไปถึงการถ่ายทอดนโยบายจากหัวหน้าส่วนงานไปยังผู้ปฏิบัติการหรือผู้ใต้บังคับบัญชา มหาวิทยาลัยจึงได้จัดโครงการฯ ดังกล่าวขึ้น
 โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “การพัฒนาผู้บริหารระดับกลางสายปฏิบัติการสู่ความเป็นเลิศ” - วันที่ 13-17 มีนาคม 2560 เป็นการบรรยายและฝึกปฏิบัติ ณ สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ - วันที่ 30 มีนาคม 2560 เวลา 09.00-13.00 น. เป็นการบรรยาย ณ ห้องพระยาศรีวิสารวาจา สำนักงานมหาวิทยาลัย - วันที่ 31 มีนาคม – 1 เมษายน 2560 เป็นการบรรยายและฝึกปฏิบัติ ณ โรงแรมอัลไพน์ กอล์ฟ รีสอร์ท อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน