"โครงการฝึกอบรมนักวิจัยรุ่นใหม่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประจำปีงบประมาณ 2564"
2 ธันวาคม 2563
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ดำเนินการจัดโครงการฝึกอบรม "นักวิจัยรุ่นใหม่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประจำปีงบประมาณ 2564" ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ณ สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยได้รับเกียรติจากท่านรองอธิการบดี (รองศาสตราจารย์ ดร. สัมพันธ์ สิงหราชวราพันธ์) เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฯ โดยผู้อำนวยการสำนักงานบริหารงานวิจัย (รองศาสตราจารย์ ดร.นพพล เล็กสวัสดิ์) เป็นผู้กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการดังกล่าว แก่ประธานในพิธี และทางมหาวิทยาลัย ฯ ยังได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่าน ที่มาเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ในแต่ละหัวข้อ แก่ผู้เข้าร่วมโครงการทุกท่าน ดังนี้ - หัวข้อ "แนวทางการทำวิจัย ภายใต้ระบบวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (ววน.)" โดยศาสตราจารย์ ดร.ศันสนีย์ ไชยโรจน์ (ประธานคณะอนุกรรมการแผนงานสุขภาพและการแพทย์ หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) - หัวข้อ "เทคนิคการเขียนโครงการ สำหรับสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และสาขาวิทยาศาสตร์และสุขภาพ” โดย ศาสตราจารย์ ดร.พัชณิตา ธรรมยงค์กิจ (ผู้ช่วยอธิการบดีงานด้านวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและรักษาการผู้อำนวยการสถาบันทรัพย์สินทางปัญญา แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) - หัวข้อ "เทคนิคการเขียนโครงการ สำหรับสาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์” โดย รองศาสตราจารย์ ดร.รัศมี ชูทรงเดช (เมธีวิจัยอาวุโส สกว. และอาจารย์ภาควิชาโบราณคดี คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร) - หัวข้อ "การผลักดันองค์ความรู้/งานวิจัยให้เกิดการใช้งานเชิงพาณิชย์" โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ (ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ : STeP) - หัวข้อ "ทรัพย์สินทางปัญญา การอนุญาตให้ใช้สิทธิและถ่ายทอดเทคโนโลยี” โดย ดร.สรรพวรรธ วิทยาศัย (ผู้จัดการหน่วยจัดการทรัพย์สินทางปัญญา และบ่มเพาะวิสาหกิจ :TLOUBI มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)